Người không được hưởng di sản theo di chúc có quyền hạn chế bán di sản không?

11/05/2023 112 lượt xem

1. Luật sư tư vấn Thừa kế - Di chúc

Pháp luật dân sự quy định tôn trọng ý chí của người để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết thông qua di chúc. Do đó, thường phát sinh tranh chấp đối với những người không được chỉ định hưởng di sản theo di chúc với những người thừa kế theo di chúc. Vì vậy, để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, các bên trong quan hệ thừa kế cần phải tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật dân sự. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không nắm rõ các quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn pháp luật trong trường hợp người không được hưởng di sản theo di chúc hạn chế bán di sản

Câu hỏi: Kính gửi luật sư Minh Gia. Mình có ý định mua nhà thừa kế nội dung như sau: Gia đình có 6 người con, bố mẹ đã chia thừa kế cho 2 người con hiện tại còn 4 người con chưa được chia thừa kế. Bố mẹ để di chúc sau khi chết chia cho 4 người con này (có bản di chúc của bố mẹ được phường xác nhận).

Hiện nay gia đình làm chuyển quyền thừa kế cho 4 người được hưởng trong di chúc nhưng trong đó có 1 người con đã được chia thừa kế không chịu ký xác nhận trên biên bản.

Vậy trường hợp này có cách nào làm được theo đúng pháp luật và ko cần người con không có tên trong thừa kế ký không? Mong nhận được phản hồi sớm của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp thể hiện cha mẹ để lại di chúc định đoạt tài sản cho 4 người con. Tuy nhiên, thông tin không thể hiện rõ tại thời điểm hiện nay cha mẹ còn sống hay không. Vì vậy, có thể phát sinh hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Cha mẹ vẫn còn sống.

Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật…”

Đồng thời, pháp luật dân sự quy định di chúc phát sinh hiệu lực vào thời điểm mở thừa kế (thời điểm người có tài sản chết).

Như vậy, nếu cha mẹ - người lập di chúc vẫn còn sống thì bản di chúc đã lập chưa phát sinh hiệu lực pháp luật. Do đó, cha mẹ vẫn được xác định là người sử dụng đất hợp pháp và cha mẹ có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại… quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai mà không cần sự đồng ý của những người có tên trên bản di chúc của cha mẹ.

Trường hợp 2: Cha mẹ đã mất.

Trong trường hợp cha mẹ đã mất thì bản di chúc của cha mẹ phát sinh hiệu lực pháp luật thì di sản thừa kế sẽ được chia theo phần cho 4 người con trong di chúc. Nếu một trong hai người con không được phân chia tài sản trong di chúc là người chưa thành niên hoặc người đã thành niên nhưng không có khả năng lao động thì có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu phân chia cho họ một phần di sản thừa kế theo quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Đối với trường hợp này, khi bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất thì cần phải có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của tất cả người thừa kế theo di chúc và người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Trường hợp trong một trong hai người con không được chia tài sản theo di chúc không phải là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định nêu trên thì người đó không có quyền đối với phần di sản được cha mẹ định đoạt trong di chúc. Và để có thể nhận chuyển nhượng nhà, đất được định đoạt trong di chúc bạn có thể thỏa thuận với 4 người thừa kế theo di chúc.

 • Tìm kiếm
Bài viết cùng chuyên mục
 • Thời gian nghỉ thai sản có được ghi nhận trên sổ bảo hiểm xã hội không?

  Lượt xem: 129
  Sổ bảo hiểm xã hội gắn với người lao động trong suốt quá trình lao động, theo quy định pháp luật hiện hành thì người lao động có quyền giữ và quản lý sổ bảo hiểm xã hội của mình nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thể chủ động hưởng một số chế độ, quyền lợi bảo hiểm. Tuy nhiên, việc người lao động tự quản lý sổ bảo hiểm dẫn đến nhiều trường hợp mất sổ, vì vậy người lao động cần nắm được các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình khi gặp phải trường hợp này.
 • Tư vấn về việc cấp lại sổ BHXH trong trường hợp làm ở nhiều công ty.

  Lượt xem: 114
  Người lao động làm việc ở nhiều công ty khác nhau nhưng bị mất sổ bảo hiểm xã hội thì việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội được thực hiện như thế nào? Sau khi cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động có phải đến các cơ quan bảo hiểm xã hội khác để yêu cầu xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội hay không?
 • Sau khi từ chối nhận di sản thừa kế thì có thể yêu cầu phân chia di sản không?

  Lượt xem: 118
  Trong trường hợp người thừa kế đã ký văn bản từ chối nhận di sản thừa kế thì sau này có quyền khởi kiện để yêu cầu phân chia di sản thừa kế không? Nếu di sản đã bán thì người thừa kế có thể đòi lại phần di sản của mình không?
 • Tư vấn về truy thu bảo hiểm thất nghiệp khi có thời gian đóng trùng bảo hiểm

  Lượt xem: 137
  Luật sư tư vấn về vấn đề hưởng chế độ bảo hiểm của người lao động khi công ty đóng sai bảo hiểm xã hội dẫn đến quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng.
 • NLĐ nghỉ việc để chăm sóc bà ốm có phải căn cứ để chấm dứt HĐLĐ không?

  Lượt xem: 109
  Căn cứ để người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là gì? Trường hợp nghỉ việc chăm sóc bà ngoại ốm có phải là căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Công ty có được giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hay không?
 • Tư vấn tranh chấp quyền sử dụng đất và tranh chấp hợp đồng mua bán đất đai

  Lượt xem: 108
  Luật sư tư vấn trực tuyến trường hợp hỏi về: Tranh chấp quyền sử dụng đất với nhà hàng xóm khi chưa có sổ đỏ và Tranh chấp về hợp đồng mua bán đất đai khi không có hợp đồng mua bán. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:
 • Tư vấn khởi kiện phân chia di sản thừa kế

  Lượt xem: 115
  Tư vấn yêu cầu phân chia di sản thừa kế cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất trong trường người cùng hàng thừa kế đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với di sản thừa kế là quyền sử dụng đất
© Copyright 2023. Pháp lý nhà đất . All Rights Reserved.
Thiết kế bởi Tính Thành
Lượt xem: 473507
.
Top